Tìm đúng đối tượng độc giả

Thật ngoài sức tưởng tượng, tôi thấy lâng lâng như được trúng số độc đắc. Cảm ơn tất cả các bạn.

Suốt một thời gian dài, tôi đã xác định nhầm đối tượng bạn đọc, kết bạn tràn lan trên Facebook, thay vì chọn LinkedIn. Thậm chí, tôi còn thường xuyên post bài đánh giá về những cuốn sách và bài viết hữu ích trên Facebook, và tôi đạt được 2800 lượt yêu thích trong vòng vài tháng. Cùng với đó, rất nhiều người kết bạn với tôi trên trang cá nhân. Vì thế, chẳng bao lâu, tôi đã có hơn 1000 người bạn, trong số đó có vô số người bạn tôi từng gặp khi làm việc tại Việt Nam, và nhiều người trong số đó là bạn của bạn tôi.

Trong 3 năm qua, tôi đã cố gắng khơi dậy sự quan tâm của những người bạn mới trên FB đối với các website và các môn học yêu thích khác. Nhưng tôi nhận ra một điều, độc giả trên FB của tôi có xu hướng ấn nút “thích” để xác nhận rằng đã nhận được tin nhắn. Điều đó không có nghĩa rằng họ thực sự thích bài mà tôi đăng lên. Và cũng hiếm khi có ai đó đưa ra nhận xét, hay thể hiện rằng họ thực sự đánh giá cao và phản hồi về thông điệp của bạn. Mặt khác, các độc giả Việt Nam thích tranh ảnh hoặc các câu chuyện về kinh nghiệm thực tế, ví dụ, bức ảnh tôi trên đường đi làm ngang qua công viên Geneva, hoặc một vài đoạn trích dẫn trong sách. Một ngày, tôi nảy ra ý tưởng đăng dòng chữ Chúc mừng năm mới với sự hỗ trợ của công cụ quảng cáo Facebook. Wow, tôi nhận được  11000 lượt yêu thích chỉ trong MỘT ngày, và chỉ tốn 5 USD cho một thao tác. Và thế là, tôi rời xa trang FB của mình.

Tuy nhiên, tôi không hề ảo tưởng. Những người hâm mộ trên FB đó thực chất chỉ là mối quan hệ hời hợt. Khó mà có được sự chia sẻ thực sự nào từ đó. Nhưng tôi đã nhận được một bài học hữu ích, vì tôi đã dùng các thông điệp của chính mình để tự tạo cho mình một thói quan hàng ngày – hay nói đúng hơn là thói quen đăng bài vào các ngày thứ bảy hàng tuần, và luôn cố gắng chia sẻ với độc giả của tôi về “thu hoạch trong một tuần” của mình. Tôi nghĩ với phần lớn các bạn trẻ VN, Fb đã trở thành nơi gặp gỡ. Tôi nhận thấy rằng bất cứ thời gian nào trong ngày, hay đêm tôi chắc chắn sẽ nhận được một vài lượt yêu thích cho bất cứ phát ngôn nào của mình. Vì đối với những ai phải chịu đựng sự cô đơn, hãy học tiếng việt để kết nối với cộng đồng người Việt, bạn chắc chắn sẽ nhận được phản hồi. Bằng cách đó, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy bị lẻ loi.

Oh yeah, tại sao tôi lại dùng LinkedIn để lý giải về việc giao tiếp của mình trên FB? Ồ, từ khi tôi lập trang Blog “BTSO – A new Turning Point”, tôi rất vui khi nhận được 100 lượt xem mỗi bài viết, và hồ sơ cá nhân của tôi đứng trong top 2% những người có kỹ năng nghề nghiệp tương đương. Thật là một tín hiệu đáng khích lệ phải không?

Cảm ơn tất cả các bạn đã xem lý lịch các nhân của tôi trên LinkedIn. Và cũng cảm ơn các bạn đã viết đề nghị hợp tác với tôi

Tôi cảm thấy được truyền cảm hứng và khích lệ để chia sẻ với các bạn thêm về đề tài tiến sĩ của tôi. Hãy dành chút thì giờ xem qua trang blog của tôi http://sbitrainingsolutions.blogspot.ch . Hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp của các bạn.

Còn thời điểm này, tôi đang theo dõi loạt bài viết “Les théoriciens de l’économie – Marx, Hayek et Keynes”, một tài liệu tuyệt vời (bằng tiếng pháp) về những nhà kinh tế học lỗi lạc mà học thuyết của họ đã tạo dấu ấn rất lớn lên cách các chính phủ giải quyết các vấn đề khủng hoảng toàn cầu. Loạt bài với tiêu đề “ Đọc cuốn Tư Bản của Marx với giáo sư David Harvey” có thể rất hữu ích với những ai có ý định tìm hiểu sâu về chủ đề này.

Tạm biệt và hẹn gặp các bạn vào lần tới.

Thân mến,

Anita

Advertisements