Học cách làm việc thông minh

Mỗi ngày tôi đều cảm thấy thật may mắn vì được sống trong kỷ nguyên công nghệ.

Với chiếc Ipad mới tậu, tôi hào hứng khám phá tất cả các ứng dụng giúp tôi kết nối với mọi thông tin mình cần chỉ trong nháy mắt.

Ví dụ, trong khi nghiên cứu về 3 nhà kinh tế học vĩ đại nhất thời đại – Marx, Hayek và Keynes – tôi đã có một cái nhìn tổng thể về thân thế và các công trình của họ chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, bằng cách xem các video trên Youtube.

Trong quá trình tìm hiểu về Marx và các công hiến của ông, tôi tìm được một loạt bài viết  trong khóa học của trường Frankfurt School of Critical Theory liên kết với Đại học Yale Open, giúp tôi khám phá thêm, không chỉ về Marx, Engels và Hệ tư tưởng CNXH, mà còn có Theodor Adorno, Walter Benjamin, Bloch và nhiều tác giả khác. Bài giảng của Giáo sư David Harvey với chủ đề “Đọc cuốn tư bản của Marx” (Das Kapital) trong loạt 25 bài giảng dạng video, đã đem lại sự tiếp cận gần hơn tới cuốn sách có ảnh hưởng lớn tới thế giới ngày nay.

Đối với các sinh viên hệ nói tiếng Pháp, một số tài liệu về tư duy của Marx bằng tiếng pháp có thể rất hữu ích, ví dụ như cuốn “La pensée de Karl Marx” par Henri Pena-Ruiz, Professor at The Institut d’études politiques (IEP) de Paris, hoặc “Marx penseur du matérialisme historique, critique du capitalisme par Yvon Quiniou”, cùng với  loạt bài “Les Théoriciens de l’économie” về “Karl Marx et sa vision de la crise” – lý thuyết mà cả thế giới đang nghiên cứu lại trong bối cảnh của khủng hoảng toàn cầu, hiện tượng ông đã sớm dự báo trong cuốn sách “Das Kapital” cách đây hơn 200 năm.

Về Frederil Hayek, chủ nhân giải Nobel, bài viết các Lý thuyết kinh tế học khắc họa ông như một trong những nhà kinh tế học có ảnh hưởng nhất, người đã tạo cảm hứng cho chính sách của Margaret Thatcher và Ronald Reagan. Lý thuyết của ông về tự do cũng có ảnh hưởng lên các nhà nghiên cứu và kinh tế học khác, trong số đo có Karl Popper, Konrad Lorenz, Milton Friedman, …

Cá nhân tôi cảm thấy, các bài viết về John Maynard Keynes, cha đẻ của học thuyết kinh tế Keynesian, là thú vị nhất. Thực tế, theo Keynes, trong ngắn hạn, đặc biệt là trong giai đoạn suy thoái kinh tế, sản lượng phụ thuộc chủ yếu vào tổng cầu (tổng chi tiêu của nền kinh tế), và  tổng cầu không nhất thiết cân bằng với năng lực sản xuất của nền kinh tế. Thực vậy, tổng cầu chịu ảnh hưởng của một số loạt yếu tố mà đôi khi thay đổi rất thất thường, tác động đến sản xuất, việc làm và lạm phát. Vì thế, các biện pháp can thiệp của chính phủ để cứu nền kinh tế khỏi tình trạng đình trệ là cần thiết.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các nhà kinh tế học xuất sắc này bằng cách nghe loạt sách audio có trên trang audible.com. Đường link bên dưới: http://sbitrainingsolutions.blogspot.ch/2014/07/the-great-economists-of-modern-times.html.

Ồ, hẳn có nhiều điều để suy nghĩ đủ cho ngày hôm nay

Hẹn các bạn vào lần tới,

Anita H.

Advertisements